Trường Đại học Y tế công nhận được thắc mắc của các sinh viên/cựu sinh viên Cử nhân Y tế công cộng hệ Vừa làm vừa học về một số vướng mắc trong việc thi thăng hạng chức danh nghề nghiệp viên chức chuyên ngành y tế đối với các chức danh Điều dưỡng trung cấp, Kỹ thuật viên y tế trung cấp, Hộ sinh trung cấp… học liên thông Cử nhân Y tế công cộng hoặc đã tốt nghiệp Cử nhân Y tế công cộng học lên Thạc sĩ Y tế công cộng, Chuyên khoa cấp I Y tế công cộng.

Trường Đại học Y tế công cộng đã xin ý kiến của Vụ Tổ chức cán bộ, Bộ Y tế và chia sẻ với các bạn một số thông tin sau:

1.  Nghị định 29/2012/NĐ-CP ngày 12/4/2012 của Chính phủ về việc tuyển dụng, sử dụng và quản lý viên chức, mục 4, Điều 2 quy định: “Thăng hạng chức danh nghề nghiệp” là việc viên chức được bổ nhiệm giữ chức danh nghề nghiệp ở hạng cao hơn trong cùng một ngành, lĩnh vực. Nguyên tắc của thăng hạng là viên chức phải đang giữ ở chức danh trong cùng nhóm nghề nghiệp từ hạng thấp lên hạng cao, do đó không thể thăng hạng từ nhóm chức danh này chuyển sang nhóm chức danh nghề khác. Việc thăng hạng chức danh nghề nghiệp viên chức thực hiện theo quy định tại Thông tư liên tịch số 56/2015/TTLT-BYT-BNV ngày 29/12/2015 của Bộ Y tế và Bộ Nội vụ.

2. Việc triển khai chính sách thường gặp một số vướng mắc khi mới bắt đầu thực hiện. Bộ Y tế đã có kế hoạch làm việc với Bộ Nội vụ và sẽ có hướng dẫn thực hiện đối với một số trường hợp cụ thể trong thời gian tới.

3. Các đơn vị cần căn cứ vào đề án vị trí việc làm và nhiệm vụ của cán bộ đang đảm nhiệm, báo cáo với Sở Nội vụ để có cách giải quyết theo hướng đảm bảo quyền lợi cho  người lao động.

4. Các học viên nên yên tâm để tiếp tục hoàn thành khóa học vì thời điểm cơ quan cử đi học trước thời điểm các Thông tư về tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp chuyên ngành y tế có hiệu lực.

Trường Đại học Y tế công cộng xin thông báo tới các viên chức chuyên ngành y tế giữ các chức danh Điều dưỡng trung cấp, Kỹ thuật viên y tế trung cấp, Hộ sinh trung cấp… đã tốt nghiệp và đang là sinh viên Cử nhân Y tế công cộng được biết thông tin./.